Đối với các bé mầm non khi tham gia những trò chơi không chỉ là giờ phút bé được hòa mình đùa nghịch mà còn là quá trình bé học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Bạn nên lựa chọn những trò chơi vận động cho trẻ mầm non phù hợp để tổ chức cho bé. Bạn có thể tham khảo những trò chơi thông dụng nhất dưới đây của chúng tôi. 

Tiêu chí chọn trò chơi vận động cho trẻ mầm non 

Thứ nhất về độ đơn giản: Trẻ mầm non là lứa tuổi đang còn hạn chế về nhận thức và thể chất. Chính vì thế cần chọn những trò chơi với cách chơi đơn giản không quá phức tạp cũng như dễ bố trí và không tốn quá nhiều sự chuẩn bị để có thể tổ chức cho trẻ vui chơi ở bất kì đâu.

Thứ hai về độ an toàn: Những trò chơi vận động cho trẻ mầm non yêu cầu đầu tiên là phải an toàn, trong quá trình chơi cần có sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh và cô giáo. Những dụng cụ trong trò chơi không được gây nguy hiểm cho trẻ, không dùng các dụng cụ sắc nhọn để cho bé chơi.

Thứ ba về độ thú vị: Những trò chơi vận động cho bé nên là những trò chơi tập thể mang tính đồng đội cao và có sự mới lạ nhất định. Thông qua trò chơi bé tiếp thu được những kĩ năng sống một cách tự nhiên mà không bị áp đặt nặng nề kiến thức. Trong những trò chơi nên sử dụng những đồ vật trang trí màu sắc để thu hút sự chú ý của trẻ.

Những trò chơi vận động là những phút giây vui vẻ nhất của bé khi đi học mầm non, xem ngay những trò chơi dưới đây: 

Top 1: Trò chơi di chuyển thành hàng

Với trò chơi này cô giáo sẽ dùng dây ruy băng dán lên thành những đường thẳng song song hay vuông góc với nhau trên mặt sàn. Bé sẽ phải xếp hàng và đi theo dây ruy băng, tốc độ sẽ ngày một nâng lên khó hơn các bé sẽ phải di chuyển nhanh hơn, vừa đi vừa hát, bé nào đi ra khỏi vạch ruy băng đã dính thì sẽ bị thua. 

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 1 1

Các bé chơi rất khéo léo

Top 2: Trò chơi ô tô vào bến 

Cô giáo sẽ chuẩn bị 4 lá cờ với 4 màu sắc khác nhau và cho các bé đóng giả làm những chiếc ô tô được chọn màu giống với 4 nơi cắm lá cờ gọi là bến ô tô. Khi cô giáo phát hiệu lệnh ô tô tự do thì các bé sẽ được đi tự do và kêu “bim, bim, bim”. Khi cô giáo nói hiệu lệnh ô tô chuẩn bị vào bến màu nào thì những bé có màu tương ứng phải đứng vào đúng bến của mình. Bé nào sai thì sẽ thua và loại khỏi cuộc chơi. Trò chơi vận động này rất linh hoạt cho bé tập phản xạ nhanh nhạy. 

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 2 1

Không khí vui chơi sôi động

Top 3: Tàu hỏa

Đây là trò chơi rèn luyện tính đoàn kết của bé, với khả năng đồng đội rất cao để không va vào nhau. Các bé khoác tay lên nhau và đợi hiệu lệnh của cô giáo khi cô nói tàu xuất phát thì vừa đi tàu sẽ kêu “tu, tu, tu”. Cô nói tàu lên dốc thì bé sẽ đi chậm lại, còn cô nói tàu xuống dốc thì các bé phải đi nhanh hơn. Khi cô giáo có hiệu lệnh tàu ngừng lại thì các bé phải dừng tại chỗ, nếu bé nào không làm đúng theo hiệu lệnh của cô thì bé đã thua trò chơi và bị ra ngoài cho đến hết vòng chơi.

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 3 1

Các bé nối thành tàu hỏa

Top 4: Trò chơi Ô tô và chim sẻ

Trong trò ô tô và chim sẻ cô giáo sẽ chuẩn bị một đường thẳng gọi là đường cho ô tô đi, hai bên đường sẽ sắp xếp những vòng tròn nhỏ để cho bé nhảy vào. Các bé sẽ đóng vai những chú chim sẻ kiếm ăn trên mặt đường. Khi cô giáo có hiệu lệnh “Bim bim” tượng trưng cho tiếng ô tô thì chim sẻ phải dạt vào hai bên đường và các bé tìm vòng tròn để đứng vào. Nếu bé nào không tránh ra khỏi đường hay không có vòng tròn để nhảy vào thì sẽ bị loại khỏi vòng chơi. 

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 4 1

Trò chơi mới lạ đối với các bé

Top 5: Trò chơi đèn xanh, đèn đỏ

Trong trò chơi đèn xanh đèn đỏ thì bé sẽ phải đóng giả làm các phương tiện giao thông. Khi cô nói ô tô xuất phát thì các bé sẽ kêu bim bim và di chuyển chậm và làm động tác lái ô tô. Khi cô giơ tín hiệu đèn đỏ thì bé phải dừng lại. Khi cô giơ tín hiệu đèn xanh thì bé tiếp tục chạy. Khi bé nghe được cô nói máy bay cất cánh thì bé dang hai tay ra nghiêng người sang hai bên. Khẩu lệnh của cô thay đổi liên tục để bé rèn luyện khả năng phản xạ linh hoạt và ghi nhớ.

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 5 1

Các bé tập trung chơi rất vui vẻ

Top 6: Dung dăng, dung dẻ

Trò dung dăng dung dẻ là một trò chơi dân gian cực kì phổ biến của Việt Nam, lại rất dễ chơi. Trong trò này trên mặt đất cô sắp xếp các vòng tròn đủ cho bé có thể đứng vào, sau đó các bé di chuyển theo bài đồng dao khi bài đồng dao kết thúc thì các bé phải tìm vòng tròn để đứng vào, nếu bé nào vẫn ở bên ngoài thì là bị trời sập. Sau mỗi lượt chơi sẽ bớt đi một vòng tròn cho đến khi còn người chơi cuối cùng thì trò chơi kết thúc.

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 6 1

Trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam

Top 7: Trò chơi mèo đuổi chuột

Một trò chơi rất thú vị lại vô cùng sôi động và gay cấn, các bé đứng thành hình tròn và dang tay ra. Chọn ra hai bạn làm mèo và chuột đứng quay lưng vào nhau. Khi có hiệu lệnh thì bé mèo sẽ phải đuổi bắt bé chuột. Các bé chạy qua các vòng tay hình tròn của các bạn. Với trò chơi này cô nên cho bé chơi ở nơi bằng phẳng, đất mềm, hoặc nơi thảm cỏ để phòng khi bé ngã sẽ không bị đau.

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 7 1 1

Mèo đuổi chuột – trò chơi quen thuộc

Top 8: Rồng rắn lên mây

Trong trò này một người sẽ làm thầy thuốc còn các bé sẽ xếp làm thành hàng dọc đứng sau đầu rồng. Các bé đọc bài đồng dao quen thuộc đến khi kết thúc bài đồng dao thì thầy thuốc sẽ đi bắt các đuôi rồng, người đầu rồng sẽ phải che chắn sao cho đuôi rồng của mình không bị bắt.

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 8 1

Trò chơi hết sức kịch tính

Top 9: Kéo co

Đây là trò chơi rèn luyện thể lực cho các bé, cô chia các bé thành hai đội gồm các thành viên bằng nhau. Sau đó hai đội sẽ bám vào 1 chiếc dây và dùng sức kéo dây về phía mình. Đội nào kéo được đội kia về là đội chiến thắng. Các bé bên ngoài đứng cổ động để tăng thêm không khí.

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 9 1

Trò chơi nâng cao sức khỏe cho bé

Top 10: Bịt mắt bắt dê

Các bé dang tay tạo thành một vòng tròn, chọn ra người chơi trong đó có một bé bị bịt mắt. Các bé sẽ di chuyển trong vòng tròn và hát tên một bài hát, khi bài hát kết thúc thì mọi người dừng lại. Bé bị bịt mắt sẽ đi tìm các chú dê con và đoán tên của chú dê đó. Chú dê nào bị đoán đúng tên thì sẽ bị bịt mắt. 

Tro Choi Van Dong Cho Tre Mam Non 10 1

Các bé thích thú khi chơi bịt mắt bắt dê

Lời kết

Những trò chơi vận động góp phần giúp bé rèn luyện sức khỏe và không thể thiếu được mỗi khi bé đến trường. Mỗi trò chơi sẽ giúp cho bé rèn luyện thêm nhiều kỹ năng riêng. Trên đây là top 10 trò chơi vận động cho trẻ mầm non mà chúng tôi gửi đến bạn. Hi vọng bạn có thể tổ chức cho bé có những giờ vui chơi bổ ích.

Xem thêm :

  1. Top 10 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non được sử dụng phổ biến trong các trường học
  2. Top 10 đồ chơi máy bay điều khiển từ xa cho bé hiện đại và độc đáo