Cá hồi là loại thực phẩm được đánh giá cao trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ với vài thao tác, cha mẹ đã có thể làm thành món ruốc cá hồi thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Tham khảo cách chế biến ruốc cá hồi sau đây. 

Bé mấy tháng có thể ăn được cá hồi? 

Cá hồi là nguồn thực phẩm cung cấp được nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong thành phần của cá hồi chứa nhiều hàm lượng DHA, axit amin, axit bẽo không bão hòa, protein,.. đây là những thành phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Mon Ngon Tu Ca Hoi Cho Be

Tuy nhiên, do đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nên không nên cho trẻ ăn cá hồi từ khi quá sớm, tránh việc mất cân đối dinh dưỡng cho trẻ. Độ tuổi thích hợp để cho bé ăn cá hồi là khi trẻ đủ 7 tháng tuổi. 

Một số định lượng cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn cá hồi để bé hấp thụ đủ dinh dưỡng: 

  • Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi : định lượng tối đa 1 bữa cá hồi trên ngày, mỗi bữa 20-30gr. Một tuần tối đa 3 bữa 
  • Trẻ từ 12 tháng – 3 tuổi : trẻ có thể ăn 30-40gr cá hồ mỗi ngày. Một tuần tối đa 7 bữa 

Lưu ý khi chế biến cá hồi cho bé ăn dặm cha mẹ cần xay nhỏ cá hồi cho con ăn để tránh con bị hóc. 

Tác dụng của cá hồi đối với sự phát triển của bé : 

  • Bổ sung Vitamin D, hỗ trợ hấp thụ canxi, tăng cường chiều cao và phát triển xương 
  • Hỗ trợ phát triển trí tuệ, cải thiện trí não: Trong cá hồi chứa nhiều Omega 3- khoáng chất có tác dụng tăng cường chức năng của não. 
  • Tốt cho thị lực và sức khỏe tim mạch, trong cá hồi có nhiều khoáng chất và axit amin tốt cho cơ thể. Các món chế biến từ cá hồi giúp bé phát triển khỏe mạnh. 

Cách làm ruốc cá hồi cho bé thơm ngon bổ dưỡng 

Ngoài phương pháp nấu cháo cá hồi, ruốc cá hồi cũng là một món rất được trẻ yêu thích. Sau đây là 2 cách làm ruốc cá hồi được nhiều bà mẹ yêu thích. Cùng tìm hiểu cách chế biến cá hồi thơm ngon cho trẻ. 

Ruốc cá hồi truyền thống 

Nguyên liệu : Cá hồi 200gr, sữa tươi không đường 200ml, gừng ½ củ

Dụng cụ : Nồi, chảo, máy xay,..

Cách chế biến ruốc cá hồi truyền thống  : 

Ruoc Ca Hoi Truyen Thong Note 1200x676 1
  • Bước 1 : Sơ chế cá hồi. Rửa sạch cá hồi với nước, sau đó dùng dao lọc bỏ phần da. Ngâm cá hồi trong 200ml sữa để khử tanh. (Thời gian ngâm cá từ 25-30 phút)
So Che Va Ngam Ca Hoi
  • Bước 2 : Hấp cá 
Hap Ca 6
  • Hấp cá với nước gừng để cá có hương vị thơm ngon. Để làm được nước gừng, rửa sạch gừng với nước rồi giã nhỏ, cho gừng vào nước ấm khuấy đều rồi lọc gừng qua rây để lấy phần nước. Phần nước gừng này sẽ dùng để hấp cùng cá 
  • Đặt cá vào bát nước gừng sau đó mang bát cá đi hấp cách thủy trong nồi hơi. Để lửa nhỏ và canh cá chín trong khoảng từ 15-20 phút 
  • Bước 3 : Xé nhỏ cá. Phần cá sau khi chín đợi nguội, sau đó xé nhỏ cá
  • Bước 4 : Làm ruốc cá. Cho cá hồi đã được xé nhỏ lên chảo nóng, chú ý là để lửa nhỏ để cá không bị cháy. Cho cá hồi đã được rang khô vào máy xay để tạo độ tơi cho thịt cá
Rang Kho Ca Hoi
  • Bước 5 : Cho thành phẩm vào hộp đựng và bảo quản trong khoảng 14 ngày trong tủ lạnh để hương vị cá hồi luôn thơm ngon.  

Ruốc cá hồi rong biển 

Ruoc Ca Hoi Rong Bien Thumbnail 1

Cháo cá hồi rong biển là một món ruốc hấp dẫn không chỉ trẻ nhỏ mà còn rất hợp khẩu vị người lớn. 

Nguyên liệu chuẩn bị: Cá hồi 300gr, gừng ½ củ, dầu onlive, rong biển 5gr, muối, nước tương, mè trắng. 

Dụng cụ : Máy xay, chảo

Cách chế biến ruốc cá hồi rong biển

  • Bước 1 : Sơ chế cá hồi và rong biển  
  • Cá hồi làm sạch, loại bỏ da và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi để ráo
  • Rong biển mua về xé nhỏ 
  • Bước 2 : Hấp cá hồi và sơ chuẩn bị rong biển
  • Gừng làm sạch, giã nhỏ. Ngâm gừng với nước ấm để lấy nước gừng 
  • Để cá hồi làm sạch vào nước gừng. Mang cá hồi đi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút để cá hồi chín 
  • Trong khi đợi cá hồi chín, chuẩn bị hỗn hợp rong biển và mè. Mè rang trên chảo cho vang, sau đó đổ rong biển vào đảo cùng, đợi miếng rong biển xoăn rắc thêm chút muối vào hỗn hợp. 
  • Bước 3 : Xé nhỏ cá hồi. Cá hồi xao khi hấp, xé nhỏ cho tơi
  • Bước 4 : Làm ruốc cá hồi.
  • Cá hồi sau khi được xé nhỏ, cho lên bếp đảo cùng dầu Olive. Chú ý để lửa nhỏ để cá hồi không bị cháy. Có thể nêm thêm một chút muối và nước tương để cá hồi đậm vị
  • Sau khi đảo đều chảo và cá hồi đã ráo gia vị. Cho thành phẩm vào máy xay cho tơi. 
  • Bước 5 : Trộn hỗn hợp ruốc cá hồi và rong biển đã chuẩn bị cùng nhau. Cho vào hộp cất và bảo quản trong tủ lạnh để sản phẩm luôn thơm ngon. Chú ý chỉ nên để tối đa 14 ngày để chất lượng luôn đảm bảo. 

Kết luận 

Cá hồi là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Hy vọng hai cách chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết trong việc làm ruốc cá hồi cho trẻ.